Lời giới thiệu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liền vết thương, chúng tôi xây dựng website lienvetthuong.vn để cung cấp và chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất về chăm sóc vết thương cho người bệnh nhằm giảm thiểu tác hại của vết thương cho cộng đồng.

“TẤT CẢ VÌ MỘT VIỆT NAM MẠNH KHỎE”.

Giới thiệu lienvetthuong.vn

Chăm sóc, điều trị các vết thương là những việc làm cơ bản và lâu đời trong lịch sử y học, đây cũng là công việc hàng ngày trong tất  cả các cơ sở y tế. Với sự tiến bộ của khoa học nói chung và y học nói riêng, ngày nay việc chăm sóc và điều trị vết thương đã có nhiều thay đổi mang tính chuyên sâu cao.
 
Trên thế giới hiện nay chiến lược việc điều trị các vết thương, vết loét mạn tính, lâu lành đã rất được quan tâm và có nhiều thay đổi. Nhiều trung tâm chăm sóc vết thương, vết loét đã được thành lập nhằm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân với các tiêu chí: điều trị hiệu quả lành vết thương với thời gian ngắn nhất, giảm thiểu tối đa các tổn thương gây tàn phế (cắt cụt, khiếm khuyết hình thể, chức năng…), ngăn ngừa tái loét. Tại các nước tiên tiến như Hoa kỳ, Canada, Pháp, cộng đồng châu Âu, Singapore…đã thành lập các hội chăm sóc vết thương (American Professional Wound Care association, Canadian Association of wound care, European wound management association, Wound Healing Society Singapore…). Ngoài các tiêu chí về điều trị như trên, các trung tâm điều trị vết thương còn đóng vai trò quan trọng trong phổ biến, giáo dục các kiến thức cho bệnh nhân và cộng đồng về phòng ngừa các vết loét, chăm sóc người bệnh, chế độ sinh hoạt thích hợp đối với tình trạng bệnh tật…
 
Tại Việt Nam, việc điều trị các vết thương vết loét mãn tính hiện nay chưa được quan tâm đúng mức. Thông thường, các vết thương, vết loét mãn tính do các nguyên nhân khác nhau gây ra sau khi đã được điều trị ổn định với bệnh chính lại được điều trị trong những nơi không chuyên khoa về điều trị vết thương, ví dụ: bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, trong giai đoạn điều trị cấp có thể xảy ra loét (vùng cùng cụt, mắt cá chân, mấu chuyển lớn…) do tư thế nằm lâu, xoay trở kém…khi điều trị về bệnh chính (tăng huyết áp, xuất huyết não…) ổn định thì thường không biết chuyển đi đâu để điều trị loét hoặc được điều trị tại các cơ sở y tế không chuyên sâu. Tương tự, với các bệnh nhân bị loét do tiểu đường, ổn định đường huyết bằng dùng thuốc, đại đa số có thể điều trị ngoại trú thì vẫn phải nằm viện (thường là trong khoa nội tiết) để điều trị các vết loét và đương nhiên việc điều trị này sẽ do các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết chịu trách nhiệm chính. Việc phối hợp điều trị giữa các chuyên khoa thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện, trung tâm y tế lớn nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Tỷ lệ cắt cụt chi, gây tàn phế cao. Việc hướng dẫn giáo dục, tuyên truyền kiến thức phòng tránh bệnh cho bệnh nhân, cộng đồng cũng chưa tốt và còn manh mún.
 
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực liên quan tới liền vết thương, và kinh nghiệm thăm quan-học tập về liền vết thương tại các nước trong khu vực, và những hiểu biết về thực tế Việt Nam. Chúng tôi xây dựng trang web lienvetthuong.vn dành cho bệnh nhân với mục đích phổ biến những kiến thức cơ bản để dự phòng và chăm sóc vết thương. Với những bước đi đầu tiên này chúng tôi cũng hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều trung tâm chăm sóc vết thương được mở ra để phục vụ bệnh nhân, góp phần vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và VÌ MỘT VIỆT NAM MẠNH KHỎE.