Trị sẹo, chống lão hóa da bằng lăn kim để cảm ứng tổng hợp collagen dưới da

Lăn kim là kỹ thuật gây các vi tổn thương da để khởi động đáp ứng liền vết thương, cảm ứng nguyên bào sợi tổng hợp collagen, elastin cho da.

Kỹ thuật lăn kim được nhóm nhà khoa học chúng tôi triển khai tại Việt Nam bắt đầu vào năm 2009. Mục đích ban đầu là giúp điều trị các loại sẹo như sẹo trứng cá, sẹo bỏng tại bệnh viện như Viện Bỏng, Viện da liễu trung ương. Theo thời gian, kỹ thuật lăn kim được mỡ rộng sang các ứng dụng khác như chống lão hóa da, rạn da, nhăn...Đây là kỹ thuật thuộc lĩnh vực y học cần có hiểu biết về hình thái cấu trúc da, tính chất bệnh lý cần áp dụng kỹ thuật và đặc biệt là cần đảm bảo an toàn vì kỹ thuật mang tính xâm nhập và có sử dụng thuốc gây tê. Các áp dụng sai hay không đúng có thể không mang lại kết quả điều trị, có thể gây viêm nhiễm, đặc biệt có thể lây truyền các bệnh thâm nhập qua vết thương da. Bài viết này được tổng hợp từ kết quả áp dụng lâm sàng và nghiên cứu của chúng tôi và các tác giả quốc tế hy vọng giúp các bác sĩ và kỹ thuật viên có cái nhìn tổng quan về lăn kim giúp áp dụng đúng chỉ định, thực hiện kỹ thuật an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị. 

 1. Lăn kim để làm gì?

          Ngày nay, có nhiều bệnh nhân tìm giải pháp làm đẹp nhanh cho làn da bị lão hóa và muốn trông trẻ hơn khoảng 10 tuổi. Nhu cầu làm cho làn da trông trẻ hơn đã làm xuất hiện nhiều kỹ thuật tại chỗ khác nhau, ví dụ như dùng laser CO2 để làm lại bề mặt và lột da dựa trên nguyên tắc là làm tổn thương da để gây xơ. Các phương pháp điều trị này đều gây tổn thương da và thường gây xơ hóa lớp nhú trung bì. Chúng làm căng da và sáng sẹo bởi nỏi chung chúng phá hủy biểu bì và thay thế bằng lớp biểu bì không có nhú trung bì nữa và mỏng hơn so với da ban đầu. Sự phá hủy biểu bì dẫn đến những thay đổi lớn ở trung bì và thường gây nên một đáp ứng viêm khiến nguyên bào sợi sản xuất ra các collagen của sẹo định hướng song song hơn mạng lưới dạng mắt cáo bình thường của da bình thường. Da trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và có thể phát triển thành loạn sắc tố. Các phương pháp mới hơn cố gắng bảo tồn lớp biểu bì hoàn toàn (làm nóng mô bằng sóng tần số radio) hay một phần (laser phân cắt mài mòn) gây hoại tử các tế bào ở trung bì. Hoại tử là yếu tố kích thích gây xơ hóa, xơ hóa lại có thể làm căng da.

Về mặt mô học, lột da là cách thức đầu tiên làm trẻ hóa da nhưng được tiến hành bằng các cách thức phá hủy khác nhau như làm lại bề mặt da bằng laser CO2. Nguyên tắc là để phá hủy hoàn toàn hoặc một phần biểu bì để làm tổn thương nguyên bào sợi và cấu trúc trung bì đủ để kích thích một đáp ứng viêm tương ứng với sự tổn thương, sau cùng là gây nên sẹo và co rút collagen làm cho căng da. Biểu bì là trở ngại mà hy sinh để đạt được kết quả mong muốn. Biểu bì là cơ quan tự làm mới mà nhanh chóng phát triển qua vùng tổn thương. Các điều trị sâu như thế kích thích nguyên bào sợi cơ hoạt động mà dẫn đến sẹo hơn là tạo ra collagen định hướng tự mới tự nhiên. Sự thực đáng buồn là vài năm sau điều trị, collagen sẹo sẽ bị tái hấp thu như tất cả các collagen sẹo và sau đó những nếp nhăn nhỏ bắt đầu xuất hiện trên lớp trung bì mỏng lại không có nhú trung bì.

          Tại sao phá hủy biểu bì lại làm cho da mịn màng hơn? Biểu bì là cơ quan biệt hóa cao tổng hợp nhất, mặc dù chỉ có độ dày 2mm nhưng nó là bộ phận bảo vệ duy nhất cho chúng ta khỏi môi trường xung quanh. Chúng ta không bào giờ phá hủy biểu bì trừ khi nguy cơ để nó tồn tại lớn hơn việc loại bỏ nó. Các nếp nhăn không phải là lời bào chữa tốt cho sự phá hủy bề mặt tổng hợp tuyệt vời này mà chúng ta đã có. Bất cứ điều gì chúng ta làm chúng ta hãy cố gắng chắc chắn rằng kiến trúc bình thường cơ bản của da không bị biến đổi. Để trẻ hóa da mặt và thực sự trông trẻ hơn, chúng ta cần lớp biểu bì hoàn hảo với các nhú trung bì tự nhiên, đủ nước, màu sắc bình thường và độ đàn hồi bình thường. Để trẻ hóa da thực sự, chúng ta cũng cần điều trị các vùng khác nhau của cơ thể, như vậy chúng ta cần một kỹ thuật mà cho phép chúng ta điều trị bất cứ vùng nào của da một cách an toàn.

Mấu chốt của vấn đề này là cảm ứng tổng hợp collagen  và elastin mới thông qua nguyên bào sợi. Tại sao điều này lại quan trọng? Với quá trình lão hóa, các protein cấu trúc này vốn chủ yếu mang lại các đặc tính vật lý cho da bị phá hủy tăng dần thì số mới được tạo ra lại ít dần ít dần. Da trở nên lỏng lẻo, xuất hiện các nếp gấp theo trong lực và các đường nhỏ trên bề mặt. Thực tế, các khu vực mà sự tổng hợp collagen và elastin cao ở trẻ em thì ở người lớn nó lại trở nên bằng phẳng. Từ đó trở đi, nó giảm đi một cách hằng định theo tuổi tác. Khi sự cân bằng giữa tổng hợp và sự phá hủy protein trở nên âm tính thì quá trình lão hóa bắt đầu xuất hiện.

Ở người trưởng thành, chỉ có một tình trạng duy nhất mà chúng tôi coi là chứng kiến sự tăng sinh lý rõ rệt trong việc tạo collagen và elastin là sau khi tạo ra vết thương. Thực tế rằng, sự tổng hợp các protein cấu trúc đại diện của nguyên bào sợi là mấu chốt đối với liền vết thương, và sau cùng là kết quả sống sót sau chấn thương. Vì thế, đây là quá trình mà chúng ta có thể tin cậy. Câu hỏi là liệu chúng ta có đủ khả năng tạo ra một vết thương ở khu vực mong muốn để làm tăng sự tổng hợp collagen và elastin để đạt được nhu cầu của lĩnh vực cải thiện thẩm mỹ hay không? Làm thế nào để chúng ta chắc chắn không tạo ra sẹo xấu?

Nội dung này, chúng tôi đề cập đến việc cảm ứng collagen trong da mà có thể tiến hành được ở mặt và bất cứ khu vực nào của cơ thể để đạt được sự cảm ứng tổng hợp collagen bình thường mà không gây ra sẹo. Mặc dù kỹ thuật có vẻ mới nhưng thực chất chúng tôi đã có kinh nghiệm hàng thập kỷ trong việc xăm hình trên da mà trong đó không thấy có bất cứ dấu hiệu thay đổi sắc tố nào.

2. Nguyên lý của kỹ thuật lăn kim

          Có nhiều thuật ngữ của kỹ thuật này như: châm kim (needling), lăn kim (dermaroller), vi kim (micro needling), châm kim vi điểm, ...đều có chung nguyên lý tác dụng. Orientreich đã mô tả cách thức làm chắp nối collagen dưới đáy sẹo co rút và các nếp nhăn [1]. Fernandes sử dụng độc lập dưới da một kỹ thuật tương tự để điều trị môi trên bằng cách đâm kim số 15 vào da và tạo đường hầm dưới nếp nhăn theo nhiều hướng khác nhau và song song với bề mặt da [2]. Nếp nhăn môi được cải thiện ở nhiều trường hợp nhưng vấn đề là sự chẩy máu khiến các vết bầm tím nặng không chấp nhận được, và đôi khi tạo thành các cục cứng. Camirand và Doucet đã điều trị sẹo với súng xăm hình với kim mài [3], mặc dù kỹ thuật này có thể được dùng cho các diện tích rộng nhưng nó đòi hỏi chậm dãi một cách tỷ mỷ và các lỗ quá gần nhau quá nông. Các kỹ thuật này được ứng dụng bởi các kim sẽ bẻ gãy các bó sợi xoắn collagen cũ bị cột vào đáy sẹo hầu hết các lớp bề mặt của trung bì, nhờ đó nó thúc đẩy sự loại bỏ collagen bị tổn thương và cảm ứng ngay lập tức nhiều hơn collagen mới dưới biểu bì. Lý tưởng mà nói, chúng ta cần hiệu quả tác động vào lớp lưới trung bì để kích thích tổng hợp sợi collagen và elastin nhưng chúng ta cũng phải tránh làm chảy máu dưới da quá mức. Dựa trên những nguyên lý này, Fernades đã thiết kế một dụng cụ đặc biệt với độ dài của kim từ 1-3mm dùng cho cảm ứng tổng hợp collagen [1].

3. Kim lăn là gì?

          Kim lăn là cách thức mang tính cách mạng trong kích thích sản xuất collagen bình thường cho làn da trơn láng và điều trị các nếp nhăn nhỏ. Đây là sự phát triển dự trên châm kim y học Envirol Roll-Cit mà đã được chiếu trên truyền hình của Mỹ. Châm kim y tế sử dụng kim 3mm để thâm nhập xuống da sâu hơn và điều này cũng gây bầm tím và sưng. Ngược lại, kim lăn sử dụng kim chỉ có độ thâm nhập sâu xuống da tối đa là 1mm nên không tạo ra vết bầm và chỉ sưng rất nhẹ. Khi dùng lăn kim, người ta có thể trở lại với công việc ngay ngày hôm saumà không có bất cứ dấu hiệu nào ngoài trừ một số trường hợp có da hơi hồng, vì thế có thể tiếp xúc ngay với ánh nắng mặt trời. Một liệu trình với 6 lần lăn kim được tiến hành ngắt quãng mỗi tuần hoặc mỗi tháng một lần tùy thuộc vào mức độ cải thiện thẩm mỹ được yêu cầu. Một lợi ích chính của lăn kim là noc có thể được tiến hành cho loại da lỏng lẻo hoặc nếp nhăn ở mặt, các đường gấp ở môi trên, cổ, tay, bụng mông và chân. Nó cũng hữu ích cho sẹo trứng cá nông và các dấu hiệu da bị giãn.

4. Làm thế nào để tăng hiệu quả của lăn kim

          - Chuẩn bị trước lăn kim, cần cung cấp đủ vitamin, hormon cho da trước 3 tuần.

          - Thực hiện đúng kỹ thuật đến đúng độ sâu cần thiết và khoảng cách đều giữa các lỗ kim để đủ gây đáp ứng liền vết thương và kích hoạt nguyên bào sợi da . Lăn kim nông quá sẽ không đủ kích hoạt nguyên bào sợi, lăn kim sâu quá gây chẩy máu và bầm tím gây các nốt thâm da hoặc vàng da do thoái hóa hồng cầu. Lăn kim tạo quá nhiều lỗ sẽ gây phá hủy biểu bì làm tổn thương hàng rào bảo vệ như các phương pháp lột da bằng hóa chất hay laser CO2. Tuy nhiên, vùng da có lớp biểu bì dày quá thì lại cần phải có sự kết hợp lăn kim với lột da nhẹ thì mới đạt hiệu quả tối đa.

          - Chăm sóc tốt vùng da sau lăn kim, đưa các chất thấm sâu xuống da để kích thích nguyên bào sợi và cung cấp nguyên liệu cho nguyên bào sợi tống hợp collagen và elastin và xắp xếp cúng theo cấu trúc sinh lý của da.

4.1. Chuẩn bị da

          Da quang lão hóa phải được chuyển sang da trẻ hơn về chắc năng và khỏe mạnh hơn trước khi dùng phương pháp cảm ứng collagen trong da. Quang lão hóa không chỉ do tổn thương mô trung bì bởi tia UV mà còn là hậu quả của sự thiếu hụt mạn tính vitamine A. Bước đầu tiên theo hướng làm làn da trở nên khỏe mạnh là nhấn mạnh sự thiêu hụt tại mô da các chất chống oxy hóa vitamin C và vitamin E và carotenoid (vitamin A) vốn thường bị hao hụt khi tiếp xúc với ánh sáng.

4.2. Mục đích sử dụng vitamin A và C

          Vi tamin A cũng như retinoic acid là một trong những vitamin cốt yếu (thực ra là một hormon) cho da mà có ảnh hưởng tới khoảng 400-1000gen của các tế bào da. Nói chung, vitamin A kiểm soát sự tăng sinh và biệt hóa của tất cả các tế bào chính của biểu bì và trung bì. Nó cũng là yếu tố cốt yếu cho liền da nhanh cũng như xúc tiến nguyên bào sợi tổng hợp collagen và aminoglicans. Nó có thể kiểm soát sự phóng thích TGF beta3  thành ra TGF beta 1 và 2 vì nói retinoic acid nói chung hình như thiên về phát triển mạng mưới collagen dạng mắt cáo hơn là sự lắng động song song collagen sẹo.

          Retinyl ester là dạng chính của vitamin A trong da và chỉ có phần nhỏ vitamin A được tìm thấy ở dạng retinoic acid. May thay, retinyl ester dễ dàng và nhanh chóng biến đổi thành retinoic acid  ở các liều sinh lý. Retinyl ester không kích ứng các tế bào da nơi mà retinoic acid và retinol là chất kích ứng tế bào và lại không được dung nạp tốt. Vì lý do đó, chúng tôi chọn lựa sử dụng sản phẩm có mức cao retinyl ester. Thứ mà không thể làm giảm đi giá trị của vitamin A trong chương trình trẻ hóa da. Vitamin A rất cần thiết cho sinh lý bình thường của da và bảo tồn collagen nhưng nó cũng bị phá hủy bởi ánh sáng. Dinh dưỡng thỏa đáng cho da với vitamin A (không cần thiết như retinoic acid nhưng tốt hơn là retinyl ester, retinol hay retinaldehyde) sẽ đảm bảo cho quá trình trao đổi chất cho sự sản xuất collagen được tối ưu và da có thể liền một cách nhanh nhất có thể.

          Tương tự, vitamin C cũng quan trọng cho việc tạo collagen và cũng bị phá hủy bởi ánh sáng. Các vitamin này cần thay thế hàng ngày để duy trì cơ chế bảo vệ và sửa chữa các DNA một cách tự nhiên. Kết quả là da sẽ thấy trẻ hơn. Thêm vào đó, các palmitoyl pentapetide và/hoặc các peptid tương tự khác cũng đảm bảo sẽ tạo ra collagen tốt hơn. Tuy nhiên, các hóa chất này không thể làm cho da thực sự trẻ hơn bởi collagen ở ngay dưới biểu bì bị phá hủy hàng năm do tiếp xúc với ánh nắng và chúng ta cần kích thích sự tổng hợp collagen ở các vùng này bằng các kỹ thuật có đích khu trú hơn. Vitamin C cũng là cốt yếu cho tổng hợp collagen bình thường. Nhu cầu vitamin C tăng lên khi tăng tổng hợp collagen, ví dụ ngay sau phẫu thuật. Với sự nhìn nhận này, châm kim tập trung vào việc tạo ra nhiều collagen hơn và như vậy bắt buộc phải bổ sung mức vitamin C tăng lên thông qua đường ăn uống và tại chỗ. Ascorbic acid không hấp thu tốt vào da và còn gây kích ứng da. Ngược lại, ascorbyl tetraisopalmitate được chứng minh là dạng vitamin C hiệu quả nhất. Nó rất dễ xâm nhập vào da và vào trong tế bào da trong khi ascorbic acid rất khó thâm nhập vào tế bào. Một khi ascorbyl tetraisopalmitate ở trong tế bào, nó được khử ester và trở thành sẵn có sinh học như ascorbic acid.

5. Kỹ thuật cảm ứng collagen trong da

          Mục đích của kỹ thuật này là tạo ra hàng ngàn lỗ kim châm qua biểu bì để xuống lớp nhú trung bì. Các vết thương nhỏ đến nhú trung bì kích ứng khởi động quá trình bình thường của liền vết thương mà cuối cùng là sự tổng hợp collagen typ III và typ I. Điều này xảy ra ở thời kỳ tiền mãn dục cả nam và nữ. Với sự biến đổi collagen typ III sang typ I, độ chắc của lưới mắt cáo collagen diễn ra một cách tự nhiên. Việc này lằm săn chắc da lỏng lẻo, làm trơn láng sẹo và nếp nhăn.

          Khi da đã được chuẩn bị với vitamin A, C và các chất chống oxyhoas ít nhất 3 tuần nhưng thích hợp hơn là 3 thnags thì lần cảm ứng collagen trong da được bắt đầu. Nếu lớp gai của da dày và thô thì lột nhej bằng  tricloracetic acid (1,5-5% tricloracetic acid trong công thức gel đặc bệt) sẽ chuẩn bị bề mặt da cho châm kim và tối đa hóa kết quả.

          Dưới vô cảm bề mặt khu vực hoặc toàn thân, da được châm các lỗ gần nhau bằng dụng cụ châm kim đặc biệt bao gồm có trống lăn được lắp các kim ở khoảng cách nhất định. Nó được lấy từ hộp nhựa vô trùng và có cán cầm trong thời điểm sử dụng. Có 2 loại độ dài sẵn có của kim là 1 và 3mm. Bằng cáh lăn đi lăn lại theo các hướng khác nhau, các lỗ nhỏ sẽ có thể đạt được.

          Kim xâm nhập qua biểu bì nhưng không phá hủy nó, do nó chỉ bị châm qua, biểu bì sẽ liền nhanh chóng. Da bị chảy máy trong thời gian ngắn và sơm ngừng lại. Tất nhiên, da sẽ có các vết bầm rất nhỏ ở trung bì nhưng không nhìn thấy bằng mắt thường, điều này sẽ khởi động thực sự các thác tổng hợp yếu tố tăng trưởng dẫn đến sự sản xuất collagen. Vấn đề cần thiết là phải sử dụng gạc ướt để lau, thấm huyết thanh rỉ ra khi dùng loại kim 3 mm. Khi sự rỉ huyết thanh đã ngừng, da được rửa qua và sau đó che phủ bằng dầu vitamin A, C và E (không dùng ascorbic acid). Nếu dùng kim 3mm, bệnh nhân pahir được thông báo trước là da sẽ trông rất đỏ và bầm và sưng lên. Bệnh nhân được kuyeens cáo tắm trong vòng vài giờ sau khi thực hiện kỹ thuật trở về nhà.

          Nếu da được châm với kim lăn 1mm, chảy máu dưới da là rất nhỏ và không có sự rỉ huyết thanh sau tiến hành kỹ thuật. Nếu châm kim 1mm, bệnh nhân sẽ chỉ có da hửng đỏ mà không dẫn đến bầm và sưng.

6. Tại sao cảm ứng collagen trong da lại có tác dụng

          Cảm ứng collagen trong da đạt được là do đáp ứng tự nhiên với gây tổn thương da, mặc dù vết thương chỉ là trong chốc lát. Một cấy kim đâm qua da sẽ gây nên một đáp ứng không thể nhìn thấy. Bức ảnh hoàn toàn khác nhau hiện ra khi hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn vết châm nhỏ ở gần nhau.

7. Kích thích bình thường cho việc sản xuất collagen

          Có 3 giai đoạn liền vết thương của cơ thể mà có sự kế tiếp nhau một cách có quy luật.

          Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tổn thương mà đặc trưng là sang chấn và chảy máu (mặc dù nhẹ nhàng), giải phóng các yếu tố tiểu cầu và sự xâm nhập của bạch cầu đa nhân trung tính kết hợp với viêm. Các tế bào này giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng như TGF alpha, TGF beta, PDGF, protein III kích hoạt mô liên kết và yếu tố tăng trưởng mô liên kết. Các yếu tố tăng trưởng này thay đổi hoạt động của tế bào sừng và nguyên bào sợi.

          Trong giai đoạn 2 của liền vết thương, Bạch cầu đa nhân trung tính được thay thế bằng bạch cầu đơn nhân khi tạo mô và tăng sinh gây ra biểu mô hóa, tăng sinh mạch và sản xuất collagen. Tại thời điểm này, nguyên bào sợi sản xuất collagen typ III, elastin, glycosaminoglicans, proteoglycans. Cùng thời điểm đó, FGF, PDGF, TGF beta và TGF alpha được tiết ra từ bạch cầu đơn nhân. Nguyên bào sợi tiết IGF.

          Trong giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng, các vết thương trải qua sự chín chắc chắn sau vài tháng. Collagenase và proteinase của đệm sẽ đần dần chuyển collagen typ III thành collagen typ I mà duy trì ở khu vực đó từ 5-7 năm. Quá trình liền vết thương hoàn toàn là một sự chồng chéo các giai đoạn riêng biệt này.

          Khi dùng kim lăn 3mm, kim xâm nhập xuống trung bì từ 1,5 đến 2 mm và tự động khởi độngcác thác hóa học tổng hợp. Tiểu cầu khởi động vfa giải phóng ra nhiều yếu tố khác nhaumaf thiết lập nên một chuỗi các phản ứng tổng hợp xảy ra với số lượng lơn các yếu tố tăng trưởng. Nguyên bào sợi di cư đến đó và dấy lên các hoạt động quen thuộc dẫn đến sự sản xuất nhiều collagen và elastin hơn. Tế bào sừng di cư nhanh chóng vài phút qua chỗ biểu bì bị tổn thwowngvaf sau đó tăng sinh, như vậy biểu bì trở nên dày hơn. Do châm kim sâu nên nó gây nhiều sang chấn hơn và điều đó có nghĩa là vùng đó sẽ tự động sưng lên sau đó.

          Nếu dùng kim lăn 1mm, sự chảy máu chỉ là vi thể và hoàn toàn ở nhú và lớp lưới trên của trung bì do kim chi thâm nhập được sâu nhất là khoảng 0,75mm. Do biểu bì có độ dày trung bình là 0,2mm nên chắc chắn tổn thương chỉ giới hạn ở lớp trên của trung bì. Điều này gây ra đáp ứng việm nhẹ nhàng hownCacs thác yếu tố tăng trưởng vẫn được khởi động do sự giải phóng của tiêu cầu qua các lô châm nhỏ ở thành mạnh máu bằng lăn kim. Với khả năng đó, sự kích thích tinh khiết hơn đối với ttoongr hợp collagen mà không gây đáp ứng việm nặng nề do mô mỡ dưới trung bì không bị tổn thương trong cùng lúc đó. Người ta tin tưởng rằng do biểu bì còn lành nên điều này có thể thiên về TGF beta3 hơn là TGF beta 1 và 2voons kết hợp với sự lắn đọng collagen trong sẹo. TGF beta3 làm liền vết thương mà rất ít để lại sẹo và sự lắng đọng collagen dệt nên lới mắt cáo bình thường của trung bì. Cảm ứng collagen trong da hình như cảm ứng collagen dệt nên lới mắt cáo của da hơn là collagen sẹo [1] về mặt lý thuyết, TGF bate 3 có thể đóng một phần quan trọng trong giai đoạn rất sơm này.

          Trong vòng 5 ngày sau lăn kim, đệm fibronectin nằm xuống dọc theo trục mà theo đó nguyên bào sợi sẽ xắp xếp thành hàng mà collagen sau đó cũng sẽ được nằm xuống. Coolagen này được xắp xếp nằm xuống trong lớp trung bì trên ngay dưới màng nền ranh giới giữa trung bì và biểu bì. Collagen typ III là dạng collagen trội hơn trong giai đoạn sơm của liền vết thương. Sự tái lập mô tiếp túc trong nhiều tháng sau khi lăn kim. Collagen typ III dần dần được thay thế bằng collagen typ I trong thời gian hàng năm hoặc hơn.

8. Chăm sóc da sau cảm ứng collagen trong da

          Ngay lập tức sau châm kim 3mm, da trông bị bầm, nhưng chảy máu rất ít, và sự rỉ huyết thanh chỉ xuất hieenjngay sau khi ngừng chẩy máu. Bệnh nhân được khuyến cáo sử dụng kem hoặc dầu vitamin A và vitamin Cđể thúc đẩy liền vết thương tốt hơn và sản xuất nhiều collagen hơn. Việc bổ sung các peptid như palmitoyl pentapeptid có thể đảm bảo một kết quả tốt hơn.

          Da cảm thấy căng và có thể trông không thoải mái nhưng nó sẽ không kéo dài.

         Ngày hôm sau, da trông it xúc cảm, và tới ngày thứ 4 hoặc 5, da trở lại màu hồng vừa phải và có thể che đi bằng trang điểm. Một số vết bầm còn lại có thể vẫn tồn tại. Điện chuyển ion và siêu âm chuyển vitamin A và C sé tối đa hóa sự cảm ứng collagen khỏe mạnh và có thể  được tiến hành ngày hôm sau sau khi lăn kim 3mm. Điện chuyển ion dẫn đến sự giảm sưng da. Siêu âm chuyển tần số thấp có thể được sử dụng để  làm tăng sự thâm nhập của palmitoyl pentapeptid hoặc các peptid khác.

          Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, ascorbic acid không an toàn cho việc sử dung trên da ngay sau lăn kim bởi nó có thể gây ra hoại tử nông trên bề mặt da (giống như lột da).

          Nếu lăn kim 1mm, da sẽ được điều trị như da bình thường và tất cả các bệnh nhân nên sử dụng chế độ chăm sóc với liều cao vitamin A (thích hợp hơn là retinyl ester) và vitamin C. Sự thâm nhập có thể sâu hơn thông qua việc sử dụng Environ Cosmetic Roll – Cit ngay hôm sau ngay lăn kim.

9.  Thay đổi hình thái mô vùng lăn kim

           Hình thái mô chỉ được làm cho vài bệnh nhân cả trước và sau châm kim. Nhuộm Von Giesen cho thấy, 4 tháng sau lăn kim, có sự tăng lên đáng kể sự lắn đọng collagen và collagen xuất hiện không chỉ nằm xuống theo bó song song mà còn  có trong các nét lưới mắt cáo bình thường. Số lượng elastin tăng lên cũng được chỉ ra. Lớp gai bình thường, và biểu bì cho thấy không có dấu hiệu bất bình thường nào và có độ dày bình thường với việc tạo ra những móc nối tốt. Một vấn đề có thể giải thích những lát như đã cho thấy rằng các móc nối tốt hơn ở thwoif ddierm sau lăn kim hơn trước lăn kim.

10. Chỉ định phương pháp cảm ứng collagen trong da sử dụng kim 1mm

          (1). Nó có thể được sử dụng để khôi phục độ săn chắc của da trong giai đoạn sớm của lão hóa vùng mặt. Đây là cách thức đơn giản và an toàn được khuyến cáo. Một số bệnh nhân lo lắng về phẫu thuật có thể hài lòng với phương pháp cảm ứng collagen trong da (PCI) đơn giản. Cánh tay, bụng, đùi, và mông cũng có thể được điều trị. Một liệu trình với 6 lần lăn kim là khuyến cáo.

          (2). Các nếp nhăn nhỏ là một chỉ định tuyệt với cho lăn kim.

          (3). Để thay thế cho mài mòn da ở sẹo trứng cá mức độ nhẹ và trung bình. Da trở nên dày hơn và đẹp hơn dùng mài mòn da.

          (4). Để làm săn chắc da sau hút mỡ. Lăn kim cần được tiến hành ngay trước và sau hút mỡ và nên làm lặp lại ngắt quãng 1-4 lần nữa để đạt tối thiểu 6 lần điều trị.

          (5). Rạn da.

          (6). Các sẹo có thể đã được giảm bớt trước đây bằng kim lăn 1mm, một sẹo bị mất  sắc tố có thể đạt được màu sắc phù hợp hơn với vùng da xung quanh. Nếu điều trị các sẹo dài thì dùng loại súng xăm để làm trầy sẹo như Camirand và Doucet mô tả [3].

11. Chỉ định dùng kim lăn 3mm

          (1). Sẹo trứng cá sâu

          (2). Sẹo bỏng

          (3). Các vết rạn da nặng

12. Sự hài lòng của bệnh nhân

          Sự hài lòng của bệnh nhân được đánh giá theo thang độ 10 (0= hoàn toàn không hài lòng, 10 = hoàn toàn hài lòng). Điểm trung bình cho kết quả điều trị nếp nhăn là 8,5 (ít nhất là 7, cao nhất là 10), điểm ở nhóm điều trị sẹo là 7,5 (tấp nhất là 7, cao nhất là 8).

13. Lợi ích của lăn kim cảm ứng collagen

          1. Kỹ thuật không làm hư hại da

          2. Có thể điều trị bất cứ vùng nào của cơ thể

          3. Da trở nên dày hơn

          4. Gia đoạn liền vết thương ngắn

          5. Không đắt như tái tạo bề mặt da bằng laser

          6. Da không trở nên nhạy cảm với ánh nắng

          7. Có thể thực hiện ở người đã làm tái tạo bề mặt da trước đó hoặc người có làn da rất mỏng

          8. Chứng dãn mao mạch có thể biến mất

          9. Không cần phẫu thuật tạo hình đặc biệt hoặc kỹ năng da liễu mà có thể tiến hành bởi nhân viên y tế tập sự

          10. Kỹ thuật rất dễ nắm với dụng cụ mới được thiết kế đặc biệt để thực hiện

          11. Có thể thực hiện dưới gây tê bề mặt

          12. Chứng tăng sắc tố không được mô tả ở hơn ngàn trường hợp dùng lăn kim. Điều này không nên ngạc nhiên bởi xăm da không bao giờ thấy tăng sắc tố thậm chí cả ở người da đen hơn.

14. Bất lợi của lăn kim cảm ứng collagen

          1. Phơi nhiễm với máu. Với kim 1mm, chảy máu bên ngoài là tối thiểu nhưng với kim 3mm thì thấy máu chảy nhiều hơn.

          2. Mặc dù không làm tăng mạnh sự lắng đọng collagen như khi dùng laser CO2 nhưng ta có thể lăn kim nhắc lại và đạt được thậm chí kéo dài nếu không nói là dài hơn.

          3. Chấm kim quá mạnh có thể gây sẹo nhất là khi dùng súng xăm da

          4. Cần vô cảm cẩn thận khi dùng kim 3mm

          5. Mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả như tái tạo bề mặt da bằng laser

          6. Có sưng và bầm không đáng kể trong 4 ngày đầu sau lăn với kim 3mm.

 

 

 

 

// //