Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát - phần 2

Da bạn có nhiều trứng cá, bạn đã khám bác sỹ da liễu và uống thuốc, mụn hết nhưng thời gian sau đó mụn lại tái phát?
Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát - phần 2

Tại sao lại gọi là mụn trứng cá?

Mụn trứng cá bên trong chứa nhân có hình dạng giống với trứng cá. Nhân này được gọi là nhân trứng cá. Nhân trứng cá được tạo thành từ bã nhờn (dầu) + tế bào chết.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Có 3 nguyên nhân gây ra mụn trứng cá: da dầu-bịt tắc lỗ chân lông-vi khuẩn

Cả 3 yếu tố này cùng phải xuất hiện thì mụn trứng cá mới sinh ra.

Yếu tố 1: Da dầu

Dầu được tiết ra từ tuyến bã. Da của ai cũng có một lớp dầu mỏng phủ lên trên. Lớp màng phủ này có chức năng ngăn nước trong da bốc hơi ra ngoài, giữ ẩm cho da. Những vùng da nào ít dầu, vùng đó khô hơn (môi, cẳng tay, cẳng chân).

Tuy nhiên khi tiết quá nhiều dầu sẽ làm da bị bóng nhờn, trở nên da dầu. Khi lượng dầu thừa không được làm sạch, chúng sẽ tích tụ trong lỗ chân lông, kết dính với tế bào chết tạo thành nhân trứng cá (chính là cục bít tắc trong lỗ chân lông)

Xử lý yếu tố dầu thừa: Dùng sữa rửa mặt dùng cho da dầu

Bạn có thể liên tưởng mặt người da dầu cũng giống như cái đĩa dính nhiều dầu mỡ, do đặc điểm dầu không tan trong nước, nên để làm sạch cái đĩa này người ta phải dùng nước rửa bát, chứa chất hòa tan được dầu. Mặt người da dầu cũng vậy, bạn không thể rửa sạch dầu thừa bằng nước thường hay khăn mặt, mà buộc phải dùng sữa rửa mặt dùng cho da dầu. Đối với da dầu và bị mụn trứng cá thì sữa rửa mặt tối ưu cần chứa thành phần acid salicylic , thành phần này có tác dụng làm lỗ chân lông thông thoáng: chống bít tắc lỗ chân lông và diệt vi khuẩn gây ra mụn.

Yếu tố 2: Bít tắc lỗ chân lông

Khi có bất thường, các tế bào chết không thoát được ra ngoài mà bị ứ lại trong lỗ chân lông.

Yếu tố 3: vi khuẩn P.acnes

Nhân trứng cá hình thành trong lỗ chân lông là thức ăn ưa thích của P acnes. Hơn nữa hiện tượng bít tắc lỗ chân lông làm lỗ chân lông thiếu oxy là điều kiện sống thuận lợi cho P acnes. Lúc này P acnes sẽ phát triển và tăng số lượng lên nhanh chóng, ăn nhân trứng cá và tạo ra các chất gây viêm da, hình thành các mụn trứng cá sẩn đỏ và sưng, mủ.

 

 

// //