Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát - phần 1

Da bạn có nhiều trứng cá, bạn đã khám bác sỹ da liễu và uống thuốc, mụn hết nhưng thời gian sau đó mụn lại tái phát?
Làm thế nào để hết mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn tái phát - phần 1

Cấu tạo da gồm có 3 phần:

  • Lớp biểu bì: lớp ngoài cùng
  • Lớp trung bì: lớp giữa
  • Lớp hạ bì: lớp trong cùng

Tuyến bã tiết ra dầu, còn được gọi là bã nhờn. Dầu tiết ra sẽ được đổ vào lỗ chân long và đổ lên trên bề mặt da

Cấu tạo lớp biểu bì

Lớp tế bào đáy là lớp trong cùng. Đây là các tế bào mẹ, chúng sản sinh da các tế bào da còn lại. Các tế bào sinh ra sẽ di chuyển lên trên, càng lên trên các tế bào càng trưởng thành và già dần.

Lớp sừng là lớp ngoài cùng. Là lớp già nhất, gồm toàn các tế bào chết. Các tế bào chết ngoài cùng sẽ bong ra, đây là hiện tượng bong sừng tự nhiên.

Hiện tượng bong sừng

Bong sừng tự nhiên và chậm bong sừng

Các tế bào chết ngoài cùng ở lớp sừng sẽ bong ra tự nhiên, gọi là hiện tượng bong sừng tự nhiên. Bong sừng tự nhiên diễn ra hàng ngày, đều khắp trên bề mặt da mà mắt thường không nhìn thấy được.

Nếu các tế bào chết ngoài cùng không bong ra hoặc chậm bong được gọi là chậm bong sừng. Do các tế bào bên dưới vẫn phát triển và dầy lên liên tục, nên cuối cùng sẽ tạo thành rất nhiều lớp tế bào chết xếp chồng lên nhau, Hậu quả là hình thành các đống tế bào chết rất dầy, gây ra bít tắc lỗ chân lông. Chậm bong sừng không bong ra, tạo thành các đống tế bào chết.

Lỗ chân lông có hình dạng giống chữ U, ở giữa là sợi lông. Tuyến bã tiết dầu đổ vào lỗ chân lông rồi đổ lên trên bề mặt da.

Bong sừng tự nhiên trong lỗ chân lông

Lỗ chân lông hình chữ U. Bong sừng tự nhiên xảy ra cũng giống trên bề mặt da, các tế bào chết mặt trong lỗ chân lông bong ra và bình thường chúng sẽ bay ra ngoài khỏi lỗ chân lông.

Khi có bất thường, các tế bào chết không thoát được ra ngoài mà bị ứ lại trong lỗ chân lông.

(còn tiếp ...)

// //