Plasminogen, giải pháp mới ngăn ngừa cắt cụt chi do tiểu đường

Plasminogen mang lại hy vọng và có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường.
Plasminogen, giải pháp mới ngăn ngừa cắt cụt chi do tiểu đường

Cứ mỗi 20 giây sẽ có một bàn chân bị cắt cụt do tiểu đường trên toàn thế giới. Cho đến nay các giải pháp hiện có rất hạn chế trong việc giảm tỷ lệ cắt cụt chi do tiểu đường. Trong luận án tiến sĩ của tác giả Yue Shen tại Đại học Umeå, Thụy Điển nghiên cứu một loại thuốc mới để điều trị các loại vết thương mạn tính, trong đó có loét bàn chân tiểu đường.  Loại thuốc này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường.
 
Vết thương tiểu đường được xếp vào loại vết thương mạn tính, loại vết thương này điều trị rất khó khăn. Vết thương tiểu đường làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và tạo ra một gánh nặng rất lớn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trên toàn thế giới, có hơn 350 triệu bệnh nhân tiểu đường và khoảng 20% trong số họ sẽ có loét bàn chân trong suốt cuộc đời của họ mà hậu quả có thể là tàn phế do bị cắt cụt chi. 
 
Yue Shen đã chứng minh rằng plasminogen, một loại protein huyết tương được biết đến rộng rãi, có thể được sử dụng để điều trị các loại vết thương mạn tính khác nhau như vết thương tiểu đường. Yue Shen chứng minh rằng plasminogen tăng đáng kể trong và xung quanh vết thương, điều này cần thiết cho quá trình lành vết thương. Trong vết thương tiểu đường không lành, mức độ plasminogen không tăng lên và phản ứng viêm cũng bị ức chế. Khi tiêm plasminogen quanh vết thương tiểu đường không lành, quá trình lành vết thương bắt đầu tăng lên và các vết thương này cuối cùng đã lành hoàn toàn. 
Những phát hiện trong luận án Yue Shen không chỉ định hình lại sự hiểu biết của chúng ta về vai trò của plasminogen trong quá trình chữa lành vết thương, mà còn mang lại hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân phải chịu đựng những vết thương mạn tính.
 

// //