Cách chọn giày tất cho người bệnh tiểu đường

Cứ mỗi 20 giây lại có một bệnh nhân tiểu đường bị cắt cụt chi, và đại đa số các trường hợp cắt cụt chi đều bắt nguồn từ vết loét bàn chân. Đại đa số các trường hợp loét chân đều có thể dự phòng được bằng những biện pháp đơn giản.
Cách chọn giày tất cho người bệnh tiểu đường

Không bao giờ được đi chân trần kể cả ở trong nhà để hạn chế nguy cơ bị chấn thương chân.
Chọn giày cẩn thận

  • Nên  mua giày vào buổi tối khi chân to nhất, chọn giày vừa cả chiều rộng, chiều dài, vừa cả gót và mõm. Nên đi giày da.
  • Tránh các kiểu giày mũi nhọn hoặc gót cao.
  • Cần kiểm tra giày trước khi đi để bảo đảm không có bất cứ vật sắc nhọn nào có thể gây tổn thương bàn chân, như: bụi, đất đá, côn trùng, những đường may giày bị sút hay gấp nếp. Trước khi xỏ chân vào thì nên kiểm tra bằng tay phía trong giày.
  • Khi đi giày mới thì chỉ nên đi mỗi 2-3 giờ thì phải kiểm tra chân một lần vì có thể bị sưng phỏng chân mà không biết. Không nên buộc dây giày quá chật hoặc quá lỏng.
  • Khi có biến dạng bàn chân thì nên đặt đóng loại giày được thiết kế riêng             

Nên đi tất khô và sạch, thay tất hàng ngày.

  • Nên chọn các loại tất cotton mỏng đi mùa hè, tránh các loại tất có lỗ hoặc có nếp nhăn. Luôn đi tất dài hơn ngón chân dài nhất 1-2 cm để tránh ép chặt bàn chân, gây giảm tuần hoàn máu. Tất phải mềm mại và đủ dầy để hạn chế sự cọ xát giữa bàn chân và giày.
  • Không dùng tất nylon hay loại có dải bằng thun co dãn hay nịt bít tất ở đầu mũi bàn chân.

Tốt nhất là đi khám sàng lọc bác sĩ chuyên về bàn chân mỗi năm một lần để được kiểm tra phát hiện nguy cơ bị loét chân cũng như được hướng dẫn các biện pháp đề phòng loét chân. Những biện pháp này có thể rất đơn giản nhưng nếu được thực hiện đúng và đủ thì hiệu quả sẽ rất lớn, đôi khi cứu được cả tính mạng và mang lại chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

// //