Sex và quá trình lành vết thương

Nhiều dữ liệu nghiên cứu chỉ ra hormone sinh dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, cơ chế tác động của chúng đến nay chưa rõ ràng. Cần có những nghiên cứu để đánh giá thêm vấn đề này.
Sex và quá trình lành vết thương

Quá trình lành vết thương trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, các giai đoạn này đan xen và chồng lấn lên nhau để đảm bảo rằng cuối cùng lành vết thương hoàn toàn xảy ra. Bất kể giai đoạn nào nói trên trong quá trình lành vết thương dừng lại, không tiến triển sang giai đoạn kế tiếp sẽ dẫn đến các vết thương mạn tính lâu lành hoặc không thể lành được.

Tỉ lệ các vết thương mạn tính trong cộng đồng đang tăng lên do cơ cấu bệnh tật thay đổi ví dụ như bệnh tiểu đường tăng lên và tuổi thọ của con người ngày càng tăng.

Một trong những vấn đề chính liên quan đến các vết thương mạn tính là nhiễm trùng. Số lượng và chủng loại vi khuẩn có mặt tại vị trí vết thương liên quan đến tiên lượng khả năng lành của vết thương. Các liệu pháp hiện có để chữa lành vết thương mạn tính còn nhiều hạn chế và hiệu quả không cao. Hơn nữa, sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh và màng sinh học do dịch cơ thể tiết ra bao bọc bề mặt vết thương, che chắn cho các vi khuẩn tại bề mặt vết thương làm cho việc điều trị bằng kháng sinh ít hiệu quả.Vết thương mạn tính là một thách thức về kinh tế, y tế và xã hội trên toàn cầu.

Có một sự thực cần tìm hiểu là tại sao các vết thương chậm lành và sự khác biệt trong quá trình lành vết thương giữa nam và nữ có gì khác nhau? Hormone sinh dục, trong đó đặc biệt là estrogen, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lành vết thương cũng bị ảnh hưởng bởi giới tính của người bệnh. Nhiều dữ liệu nghiên cứu chỉ ra estrogen đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương và điều trị oestradiol toàn thân hoặc tại chỗ thúc đẩy quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, cơ chế tác động của estrogen lên hệ vi khuẩn có mặt tại vết thương đến nay chưa rõ ràng, và liệu rằng có sự khác nhau giữa nam và nữ? Do đó các nghiên cứu trong tương lai cần được tiến hành nhằm xác định hormone sinh dục và giới tính có vai trò gì trong nhiễm trùng tại vết thương và liệu rằng việc điều trị bằng hormone giới tính có thúc đẩy quá trình liền vết thương thông qua việc thay đổi hệ vi khuẩn tại vị trí vết thương không?

// //