Một số kiến thức về chăm sóc vết thương

Với sự tiến bộ của khoa học nói chung và y học nói riêng, ngày nay việc chăm sóc và điều trị vết thương đã có nhiều thay đổi. Một số kiến thức cơ bản về chăm sóc vết thương rất cần thiết cho người bệnh.
Một số kiến thức về chăm sóc vết thương

Da và niêm mạc là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể khỏi nhiễm trùng, bức xạ và thay đổi nhiệt độ ở môi trường bên ngoài.Có rất nhiều loại vết thương có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ này; bao gồm: trầy da, vết rách, chấn thương đâm thủng, và vết thương xuyên thấu.

Nhiều vết thương đơn giản ở bề mặt da, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và dùng băng gạc chăm sóc một cách thông thường là tự khỏi.

Một số vết thương sâu hơn và cần có sự hỗ trợ chăm sóc y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng và mất chức năng do tổn thương những cấu trúc như xương, cơ, gân, mạch máu và dây thần kinh.

Mục đích của việc chăm sóc vết thương là ngăn chặn các biến chứng như nhiễm trùng và duy trì chức năng của mô bị tổn thương. Trong khi thẩm mỹ vết thương đóng vai trò quan trọng, nhưng kết quả thẩm mỹ không phải là xem xét đầu tiên để chữa liền các vết thương.

Vết thương do động vật cắn phải luôn phải được chuyên gia y tế khám vì tỷ lệ nhiễm trùng cao.

Cần phải biết tình trạng tiêm vaccine uốn ván của người bệnh, để có thể tiêm nhắc lại nếu cần thiết.

// //