Mật ong trong chăm sóc vết thương

Sử dụng mật ong để chữa lành vết thương không phải là một phương pháp mới. Các nhà nhân chủng học đã tìm ra những bằng chứng chỉ ra rằng: những người Ai Cập cổ đại đã sử dụng nó từ hơn 5000 năm trước.
Mật ong trong chăm sóc vết thương

Mật ong đã được sử dụng để chăm sóc vết thương từ hàng ngàn năm nay, nhưng chỉ đến thời gian gần đây các nhà khoa học mới giải thích được nguyên nhân tạo ra tính hiệu quả của nó.

Mật ong thực chất là một băng sinh học có nhiều tác dụng sinh học đẩy nhanh quá trình liền vết thương. Các tính chất vật lý của mật ong cũng đẩy nhanh quá trình chữa liền vết thương: độ acid của nó làm tăng giải phóng oxy từ hemoglobin do đó làm cho môi trường vết thương ít thuận lợi cho các hoạt động của men tiêu protein có tên gọi là protease (các men protease này làm chậm tốc độ liền vết thương); độ thẩm thấu cao của mật ong kéo chất lỏng ra khỏi nền vết thương để tạo ra một dòng chảy theo một chiều giống cơ chế hoạt  động như máy hút áp suất âm điều trị vết thương.

Mật ong có hoạt tính kháng khuẩn rộng, nhưng có rất nhiều khác biệt trong hiệu lực kháng khuẩn giữa các loại mật ong khác nhau.Trong hầu hết các loại mật ong, hoạt động kháng khuẩn này là do men hydrogen peroxide. Có nhiều bằng chứng cho thấy mật ong còn có hoạt động sinh học kích thích các phản ứng miễn dịch do đó thúc đẩy tăng trưởng của các mô để sửa chữa vết thương, ngăn chặn tình trạng viêm, và tăng hoạt động “tự làm sạch” tại vết thương nhanh chóng. 

// //