Điều trị loét do xạ trị

Một trong những tác dụng phụ của xạ trị đó là gây ra tác dụng ở ngoài da, trong đó có loét sau xạ trị. Loét sau xạ trị được coi là loét mạn tính và điều trị khó khăn.
Điều trị loét do xạ trị

Điều trị các vết loét do xạ trị có biểu hiện chậm liền bao gồm các kỹ thuật quy chuẩn về chăm sóc vết thương: đó là sử dụng các loại băng gạc phù hợp với từng giai đoạn của vết loét do xạ trị.

Kỹ thuật hút áp lực âm (VAC): Năm 1995, Hãng KCI (Kinetic Concepts Inc) ở Hoa Kỳ đã thiết kế và chế tạo thành công thiết bị đảm bảo cho thực hiện liệu pháp chân không một cách thuận lợi và hiện đại. Phần quan trọng nhất của thiết bị là bộ phận tạo lực hút âm tính được điều khiển bằng bảng mạch vi xử lý, có khả năng điều chỉnh chế độ hút hoặc liên tục hoặc ngắt quãng và lực hút từ 25 – 200 mmHg. Sau Hãng KCI, nhiều hãng khác trên thế giới cũng sản xuất được thiết bị, dụng cụ để thực hiện liệu pháp này; do vậy, liệu pháp chân không đã được áp dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới trong gần hai thập kỷ qua. Oxy cao áp được coi là liệu pháp tối ưu để duy trì áp lực oxy riêng phần ở mô. Liệu pháp này thường được chỉ định điều trị cho các trường hợp hoại tử xương do xạ trị. Hiệu quả cơ bản của liệu pháp là làm tăng mật độ mao mạch, tăng tân tạo các mạch máu mới. Cuối cùng là phải cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, dòng máu và oxy tới vùng tổn thương.

// //