Tấm biểu mô nuôi cấy tự thân

Mục đích của Y học tái tạo là sử dụng công nghệ nuôi cấy tế bào gốc vào tái tạo mô tạng, làm lành tổn thương, chữa khỏi bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tấm biểu mô nuôi cấy tự thân

Rheinwald và Green lần đầu tiên đưa ra phương pháp nhân tế bào biểu mô người trong ống nghiệm vào năm 1975. Năm 1979, Greem hoàn thiện một kỹ thuật nuôi cấy tế bào sừng biểu mô thành tấm. Chỉ định của các tấm biểu mô nuôi cấy trong ống nghiệm cho tổn thương bỏng, vết loét mạn tính, nơvi sắc tố khổng lồ, phỏng bong thượng bì và tổn thương hoại tử da rộng. Giống như trong ghép da, tấm biểu mô nuôi cấy tự thân phải được đặt trên nền nhận có mô hạt non hay cân cơ để có thể bám dính dễ dàng.

Các tấm biểu mô nuôi cấy tự thân Epicel có giá rất đắt và đòi hỏi tay nghề cao của các chuyên gia. Những tấm này mỏng manh và dễ vỡ vụn, các tế bào biểu mô không liên kết với nhau chắc chắn nên có thể phân tách một cách tự nhiên và co kéo sau khi ghép một thời gian dài. Có thể nhân rộng diện tích các tế bào biểu mô tới 10.000 lần so với diện tích bề mặt mảnh da ban đầu. Sau khi cấy ghép, các tế bào thượng bì liên kết chặt chẽ và ổn định hơn, và chất liệu này thích hợp trong điều trị vết thương bỏng rộng.

 

// //