Dầu mù u và tác dụng làm lành vết thương

Dầu từ hạt mù u đặc, có màu xanh lá cây đậm được các hãng mỹ phẩm dùng trong các chế phẩm chăm sóc da và tóc. Dầu mù u cũng được dùng để điều trị bỏng và chữa vết thương.
Dầu mù u và tác dụng làm lành vết thương

Việc sử dụng những loại thảo dược của Y học cổ truyền vừa có tính sát khuẩn, chống viêm, sinh cơ trong điều trị vết thương mang lại hiệu quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị lại ít tác dụng phụ, rẻ tiền.

Mù u là một cây thuốc phổ biến ở miền Nam Việt Nam và được dân gian dùng điều trị bệnh khá rộng rãi. Dầu mù u được chiết xuất từ hạt cây mù u từ lâu đã được các dân tộc vùng Nam châu Á, Châu Úc, châu Phi, Pháp dùng để điều trị bỏng, các bệnh ngoài da, giảm đau, làm lành vết thương, tái sinh biểu bì. Ở Việt Nam, dầu mù u được dùng với tác dụng sát khuẩn vết thương thông thường. Từ năm 1985, Nguyễn Quang Long ở bệnh viện Chợ Rẫy đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được tác dụng giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, kích thích mọc mô hạt, tái sinh biểu bì của dầu mù u trong điều trị vết thương phần mềm, viêm xương trên lâm sàng.

Theo báo cáo tại hội nghị điều dưỡng các bệnh viện khu vực phía Nam năm 2009,  Bệnh viện An Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng phác đồ hợp với dầu mù u diều trị tại chỗ những vết loét bàn chân cho kết quả khả quan.

Do kích thích mô hạt mọc nhanh, làm lành vết thương nên còn dùng trong các vết thương phần mềm, vết mổ, viêm da do tia xạ, loét tĩnh mạch, nứt nẻ vú, nứt kẽ hậu môn. Cũng chính nhờ tác dụng này mà dầu mù u còn được dùng để chữa các vết bỏng do nước sôi, hóa chất, do tia X. Một số nghiên cứu còn cho thấy dầu mù u có tác dụng tốt với vết bỏng ở mắt.

// //