Mất ngủ và quá trình liền vết thương

Giải quyết các rối loạn tâm lý là khâu quan trọng trong quá trình liền vết thương, vậy mất ngủ nếu xảy ra thì ảnh hưởng gì tới quá trình lành vết thương theo các nghiên cứu được tiến hành.
Mất ngủ và quá trình liền vết thương

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc sống chung với các vết thương khó liền thường đồng nghĩa với việc phải đối mặt với các vấn đề tâm lý sâu sắc mà nếu không được phát hiện và kiểm soát có thể dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực khiến cho quá trình liền vết thương trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng tới các phản ứng thông thường của cơ thể, và do đó ảnh hưởng tới quá trình liền vết thương.

Tuy nhiên đây vẫn còn là một ý kiến gây tranh cãi, theo tác giả Mostaghimi và cộng sự cho rằng mất ngủ không gây ảnh hưởng trầm trọng lên quá trình liền vết thương, trong khi đó tác giả Gumustekin và cộng sự lại cho rằng mất ngủ có ảnh hưởng bất lợi tới quá trình liền vết thương do làm tăng tiết cortisol vào buổi sáng làm chậm liền vết thương. Nhận định này cũng được chứng minh bởi tác giả Wright và cộng sự đã chứng minh việc mất ngủ làm xuất hiện kích thích thần kinh từ vỏ não theo hướng tăng tiết cortisol. Tuy nhiên nhận định này cần phải được nghiên cứu sâu thêm trước khi có kết luận cuối cùng.

// //