Phân loại vết loét bàn chân tiểu đường

Một hệ thống phân loại tốt cho phép đánh giá đúng mức độ tổn thương, góp phần định hướng điều trị, và góp phần tiên lượng đầu ra của ổ loét.
Phân loại vết loét bàn chân tiểu đường

Một hệ thống phân loại tốt cho phép đánh giá đúng mức độ tổn thương, góp phần định hướng điều trị, và góp phần tiên lượng đầu ra của ổ loét. Có nhiều cách phân loại vết loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường tùy thuộc vào mục đích của tác giả. Chúng tôi xin trình bày dưới đây một số tiêu chuẩn phân loại hay được sử dụng trên thế giới.

Phân loại của Wagner

Độ 0: Chưa có loét chân, nhưng có các yếu tố nguy cơ. Độ này không loại trừ những bàn chân có loét từ trước đã lành hoặc có bệnh lý thần kinh kèm theo những biến dạng có thể gây ra loét mới.

Độ 1: Loét nông, không ảnh hưởng tới mô dưới da.

Độ 2: Loét sâu, có thể lộ gân hoặc cơ nhưng chưa đến xương

Độ 3: Tổn thương sâu lộ gân, cơ, có thể lộ xương hoặc viêm xương, có ổ áp xe

Độ 4: Một phần bàn chân bị hoại thư

Độ 5: Toàn bộ bàn chân bị hoại thư

Phân loại độ sâu-thiếu máu của Wagner và Meggitt có sửa đổi:

Độ sâu:

Độ 0: Chưa có loét chân, nhưng có các yếu tố nguy cơ. Độ này không loại trừ những bàn chân có loét từ trước đã lành hoặc có bệnh lý thần kinh kèm theo những biến dạng có thể gây ra loét mới.

Độ 1: Loét nông

Độ 2: Loét sâu xuống gân cơ nhưng chưa đến xương

Độ 3: Loét sâu, thăm dò chạm xương, có viêm mô tế bào nặng, có ổ áp xe, viêm xương.

Thiếu máu:

A: Không có thiếu máu

B: Thiếu máu nhưng chưa hoại tử

C: Hoại tử cục bộ một phần phía trước bàn chân

D: Hoại tử toàn bộ bàn chân.

 

// //