Dự phòng loét tỳ đè

Loét tỳ đè để lại hậu quả nặng nề cho bản thân bệnh nhân, và gia đình người bệnh. Dự phòng từ khi chưa có loét, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao là cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách dự phòng loét tỳ đè.
Dự phòng loét tỳ đè

Chăm sóc da
1. Kiểm tra toàn bộ cơ thể ngày một lần, đặc biệt chú ý ở khu vực dễ bị loét tỳ đè như: xương cùng cụt, gót chân, khuỷu tay và vùng sau của đầu, vành tai. 
2. Tắm rửa hoặc vệ sinh thân thể theo tình trạng của bệnh nhân, nhưng cần thiết phải giữ vệ sinh cơ thể. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ. Tránh nước nóng và cọ xát quá mức. Sử dụng kem dưỡng da sau khi tắm.  
3. Đối với bệnh nhân liệt, tiểu tiện và/hoặc đại tiện không tự chủ thì cần phải giữ cho da sạch sẽ không bị thấm nước tiểu hoặc phân. Cần sử dụng hàng rào tại chỗ để bảo vệ da hoặc bằng các biện pháp vật lý hoặc bằng thuốc bôi tại chỗ. Cần có một hệ thống pouching hoặc dụng cụ thu chứa phân, nước tiểu và bảo vệ da
4. Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da khô. Giảm thiểu các yếu tố môi trường dẫn đến da khô như độ ẩm thấp và không khí lạnh.
5. Tránh áp lực lên các chỗ chồi xương
Dinh dưỡng
1. Xác định và các yếu tố ảnh hưởng đến chính xác lượng protein / lượng calo phù hợp với mục tiêu chung của việc chăm sóc.
2. Xem xét bổ sung dinh dưỡng / hỗ trợ dinh dưỡng cho người bị tổn thương phù hợp với mục tiêu chung của việc chăm sóc.
3. Cho bệnh nhân uống đủ nước tránh mất nước.
4. Sử dụng các loại vitamin đầy đủ.
Giảm tải và hỗ trợ bề mặt 
1. Nếu người bệnh không tự xoay trở được, thay đổi vị trí người bệnh ít nhất hai giờ một lần
2. Để bệnh nhân ở tư thế phân phối trọng lượng , cân bằng và ổn định, và phân phối lại áp lực khi người bệnh ngồi trên ghế hoặc xe lăn
3. Hướng dẫn những người có khả năng tự xoay trở, thay đổi trọng lượng mỗi 15 phút.
4. Sử dụng nệm, phao có thể thay đổi áp lực định kỳ để phòng chống loét tỳ đè.
5. Sử dụng thiết bị nâng hạ (ví dụ , đu hoặc khăn trải giường ) để di chuyển bệnh nhân chứ không phải là kéo bệnh nhân trong quá trình di chuyển và thay đổi vị trí.
6. Sử dụng gối hoặc nêm bọt để giữ vị trí chồi xương, chẳng hạn như đầu gối và mắt cá chân, tiếp xúc trực tiếp với nhau. 
7. Sử dụng các thiết bị để làm giảm áp lực lên gót chân, trong một thời gian ngắn có thể sử dụng gối kê ở cẳng chân để tránh tiếp xúc trực tiếp gót xuống giường.
8. Duy trì đầu giường bằng hoặc thấp hơn 30 ° hoặc ở mức độ thấp nhất của độ cao phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
9. Kết hợp phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân.
 

// //