Chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới

Các nghiên cứu về chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới chưa có ở Việt nam. Chúng ta hãy tham khảo chi phí điều trị loét tĩnh mạch ở các nước phát triển.
Chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới

Việc điều trị loét tĩnh mạch đòi hỏi sự phối hợp giữa chuyên khoa mạch máu và liền vết thương, đây đều là các chuyên ngành mới phát triển ở Việt nam. Vì thế các nghiên cứu về chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới chưa có ở Việt nam. Chúng ta hãy tham khảo chi phí điều trị loét tĩnh mạch ở các nước phát triển.
 
Tỷ lệ loét tĩnh mạch chi dưới trong cộng đồng là xấp xỉ 1% và tăng theo độ tuổi. Nghiên cứu cho thấy khi các phác đồ điều trị xây dựng trên cơ sở nghiên cứu được áp dụng phù hợp, khoảng 50% vết loét sẽ liền trong vòng 4 tháng, 20% sẽ liền trong vòng 2 năm và khoảng 8% trong vòng 5 năm. Năm 1991, người ta ước tính chi phí điều trị loét chi dưới trên toàn nước Mỹ khoảng từ 775 triệu tới 1 tỷ đô la Mỹ hàng năm. Tại Anh, tổng chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới năm 2005/2006 ước tính ít nhất là 168 đến 198 triệu bảng Anh. Các yếu tố tỷ lệ thuận với chi phí bao gồm thời gian điều trị tích cực, kích thước vết loét và sự hiện diện của ít nhất 1 bệnh kèm theo.
Một nghiên cứu mới nhất của nhóm Tennival khẳng định vết loét chi dưới có diện tích 10cm2 trở lên và thời gian điều trị trên 6 tháng có chi phí điều trị cao nhất. Ví dụ, chi phí hàng năm dành cho điều trị vết loét với thời gian dưới 6 tháng ở Thụy Điển vào khoảng 1.827 euro so với 2.585 euro dành cho việc điều trị vết loét kéo dài hơn 6 tháng.
Chi phí cho các sản phẩm y tế thường tỷ lệ thuận với chi phí điều trị. Tuy nhiên, giá mua băng gạc chiếm phần rất nhỏ trong tổng chi phí và không đáng kể so với các chi phí khác liên quan tới việc thay băng thường xuyên, thời gian chăm sóc, thời gian liền vết thương, chất lượng liền vết thương (tránh tái loét), khả năng quay lại với công việc cũ và chi phí thiết lập hệ thống chăm sóc. Các biện pháp cắt giảm chi phí tập trung vào việc sử dụng băng gạc giá rẻ hơn lại có thể gia tăng tổng chi phí nếu tần số thay băng tăng lên (thời gian điều trị cần thiết tăng lên) và thời gian liền vết thương bị kéo dài.
 
 
Theo phân tích, chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà chiếm phần lớn nhất trong tổng chi phí điều trị loét tĩnh mạch chi dưới tại Mỹ (48%). Một nghiên cứu tại Anh cho thấy chi phí điều trị một bệnh nhân loét tĩnh mạch chi dưới có thể giảm đáng kể nếu bệnh nhân đó được chăm sóc tại một cơ sở điều trị chuyên khoa thay vì chăm sóc trong cộng đồng. Các phát hiện này cho rằng việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao bởi các cơ sở điều trị ngoại trú có thể giúp cải thiện hiệu quả chi phí.
 

// //