Chi phí điều trị loét tỳ đè

Chi phí dành cho loét tỳ đè cao, do phải chi trả cho điều trị bệnh lý nền và vết loét tỳ đè. Hiểu rõ chi phí của loét tỳ đè có thể giúp người nhà bệnh nhân có kế hoạch chăm sóc dài hạn, chiến lược điều trị một cách thích hợp.
Chi phí điều trị loét tỳ đè

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chi phí chăm sóc một bệnh nhân bị loét do nằm lâu, tuy nhiên nguồn dữ liệu liên quan đến các chi phí phát sinh trong quá trình này rất hạn chế. 
 
 
Ở Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á mặcdù loét tỳ đè gây tốn kém cho người bệnh, gia đình, và xã hội nhưng cho đến nay chưa có số liệu được công bố về chi phí điều trị loét tỳ đè. Chúng ta tham khảo chi phí điều trị của một số nước Châu  u, nơi mà hệ thống y tế nói chung và hệ thống chăm sóc vết thương rất phát triển. 
Tại Vương quốc Anh theo ước tính của tác giả Bennet và cộng sự thì chi phí điều trị liền vết thương cho bệnh nhân loét tỳ đè độ 4 gấp khoảng 10 lần chi phí cho vết loét độ 1. Nhóm tác giả  này cũng xác định trong năm 2000, chi phí điều trị các vết loét khó liền độ 4 là 9,670 bảng Anh so với 7,750 bảng Anh chi cho các vết loét độ 4 được chữa liền và không có biến chứng trong thời gian điều trị.
 
 
Tại Italia, hệ thống y tế địa phương rất phát triển và việc điều trị y tế tập trung chủ yếu tại các cơ sở y tế này. Năm 1994, tỷ lệ trung bình bệnh nhân loét do nằm lâu điều trị nội trú là 13,2%. Các bệnh nhân này được tiếp cận thường xuyên với nhân viên điều dưỡng và được cung cấp các thiết bị hỗ trợ sinh hoạt. Tuy nhiên, các thiết bị này được cung cấp tùy thuộc vào danh mục bảo hiểm y tế của vùng. Hiện nay, chỉ có ở vùng Piedmont (Hoa Kỳ), danh mục bảo hiểm y tế được cập nhật các thiết bị hiện đại, mới như máy điều trị áp lực âm và một số giường đặt biệt.
Các bệnh viện được hoàn trả chi phí chăm sóc bệnh nhân nội trú dựa trên thời gian điều trị: thời gian điều trị càng ngắn thì số tiền hoàn trả càng nhiều. Kết quả là các bệnh nhân điều trị nội trú lâu có thể làm tăng chi phí đáng kể cho bệnh viện trong khi bệnh viện lại được hoàn trả ít. Cơ chế này có thể dẫn đến việc bệnh viện cho bệnh nhân ra viện sớm, hoặc thậm chí từ chối cho nhập viện. Trong các viện dưỡng lão, khoản hoàn trả được tính theo ngày có tính thêm các can thiệp điều dưỡng. Cơ thể này làm gia tăng việc thay băng hàng ngày, đi ngược lại quy trình chăm sóc vết thương.
 
 
Các trung tâm chăm sóc y tế tại nhà được trả một khoản tiền cố định để chăm sóc 1 bệnh nhân trong vòng 60 ngày và bệnh nhân không phải thăm khám hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, phương pháp này có hiệu quả hơn trong việc chăm sóc vết thương vì việc thay băng được thực hiện trong khoảng thời gian hợp lý thay vì đều đặn hàng ngày.
Mục tiêu chủ yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Italia là sử dụng các biện pháp can thiệp sớm phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của các vết thương loét do nằm lâu, từ đó giảm chi phí chăm sóc bệnh nhân trong cộng đồng. Tuy nhiên cần xây dựng một hệ thống hiệu quả hơn để ngăn ngừa và phát hiện sớm các vết loét do nằm lâu, hỗ trợ bởi việc nâng cao kiến thức chăm sóc vết thương cho tất cả các nhân viên y tế. Các nghiên cứu chi tiết về dịch tễ học và chất lượng cuộc sống cùng với việc đánh giá lại hệ thống hoàn trả chi phí chăm sóc vết thương của Bộ Y tế Italia cũng góp phần cải thiện việc quản lý và kết quả điều trị, với việc tiếp cận các liệu pháp điều trị mới hơn của hệ thống y tế chăm sóc tại nhà.

// //