Tổng quan về sẹo

Vết sẹo rất phổ biến - hầu hết mọi người đều có ít nhất một vết sẹo trên cơ thể của họ. Vết sẹo không những có thể ảnh hưởng đến chức năng, mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhất là ở vị trí nhạy cảm trên cơ thể. Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của vết sẹo đế
Tổng quan về sẹo

Một vết sẹo được để lại trên da sau khi một vết thương ở bề mặt da đã lành hoàn toàn. Vết sẹo rất phổ biến - hầu hết mọi người đều có ít nhất một vết sẹo trên cơ thể của họ. Vết sẹo trên cơ thể là một phần tự nhiên của quá trình lành vết thương. Sẹo có thể xảy ra bên trong cơ thể hoặc ngoài da. Ví dụ như sẹo ở cơ quan nội tạng sau khi phẫu thuật.
 
Vết sẹo hình thành như thế nào?
 
Khi da hoặc mô trong cơ thể bị tổn thương thì sẽ sản xuất nhiều collagen. Collagen có chức năng tái tạo lại các mô bị tổn thương, và tăng cường lành vết thương. Trong thời gian khoảng ba tháng hoặc lâu hơn, collagen mới tiếp tục hình thành và lượng máu cung cấp tăng lên làm cho các vết sẹo để trở nên to hơn và đỏ hơn. Một số collagen sau đó bị phá vỡ tại vị trí vết thương đã lành, làm giảm nguồn cung cấp máu và do đó vết sẹo dần dần trở nên mềm mại, nhạt màu, và bằng phẳng so với da xung quanh. Mặc dù những vết sẹo tồn tại vĩnh viễn, chúng có thể phai theo thời gian sau khoảng hai năm. 
 
Vết thương trên da có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:
 
 • Chấn thương do tai nạn
 • Phẫu thuật
 • Vết bỏng
 
Một số vùng của cơ thể có nhiều nguy cơ để lại sẹo, chẳng hạn như ngực, lưng, và vai. Vết sẹo hình thành trên đầu gối và vai có thể dài hoặc mở rộng hơn so với tổn thương trên da lúc ban đầu do quá trình liền vết thương xảy ra trên các khớp động.
 
Điều trị sẹo
 
Tùy thuộc vào loại và độ tuổi của một vết sẹo, các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp làm vết sẹo mờ đi và cải thiện thẩm mỹ của vết sẹo. Vết sẹo khó có thể biến mất hoàn toàn, mặc dù hầu hết sẽ mờ đi theo thời gian.
 
Nếu sẹo là sẹo xấu gây khó chịu và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
 
 • Tấm gel silicone
 • Băng áp lực
 • Corticosteroid
 • Trang điểm
 • Phẫu thuật thẩm mỹ sẹo
 
Người ta có thể phối hợp hai hay nhiều biện pháp điều trị nói trên.
 
Cảm xúc khi có sẹo
 
Sẹo, đặc biệt khi ở trên khuôn mặt, gây cho bạn khó chịu nhất là khi bạn cảm thấy ai đó nhìn chằm chằm vào. Nếu bạn tránh gặp gỡ mọi người thì bạn sẽ có thể trở nên bị cô lập về mặt xã hội. Điều này có thể dẫn đến cảm giác ức chế. Nếu bạn cảm thấy rằng những vết sẹo của bạn đang làm cho bạn chán nản hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nói với các bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ đưa cho bạn giải pháp thích hợp.
 
Ngăn ngừa hoặc cải thiện sẹo
 
Không thể ngăn vết sẹo hình thành, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp cho vết sẹo của bạn mờ đi và thẩm mỹ nhất có thể, chẳng hạn như ngay lập tức làm sạch bụi bẩn, các dị vật và mô chết trong vết thương.
 
Các cách khác để cải thiện sẹo bao gồm:
 
 • Không gãi hay cạy vảy vết thương
 • Che phủ vết thương bằng băng gạc không thấm nước
 • Sử dụng gel silicone hoặc miếng dán thẩm mỹ giảm màu đỏ của sẹo và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
 

// //