Tìm hiểu về loét tĩnh mạch

Loét tĩnh mạch là loại loét do nguyên nhân mạch máu, thường gặp nhất trong loét ở chi dưới. Nếu không được xử trí đúng, vết loét tồn tại kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.
Tìm hiểu về loét tĩnh mạch

Loét tĩnh mạch là loại loét hay gặp trong các loại loét ở chi dưới, chiếm hơn nửa các trường hợp loét chi dưới. Loét tĩnh mạch thường biểu hiện như một vết thương hoặc vết loét da ở cẳng chân. 
 
Nguyên nhân của loét tĩnh mạch
 
Vết loét tĩnh mạch xảy ra khi van một chiều của tĩnh mạch không duy trì được chức năng của van, và lưu lượng máu tĩnh mạch về phía tim bị rối loạn. Vấn đề này gây ra sự rối loạn dòng máu tĩnh mạch trở về tim được gọi là suy tĩnh mạch. Các hệ thống tĩnh mạch ở chi dưới bao gồm các tĩnh mạch sâu, tĩnh mạch nông và tĩnh mạch xuyên. Trong trường hợp van bị hỏng, máu trào ngược lại và ứ lại trong các tĩnh mạch, làm tăng áp lực tĩnh mạch, ngăn ngừa các chất dinh dưỡng và oxy trong máu đến mô cơ thể. Cuối cùng các mô bị phá vỡ và tạo ra một vết loét.
 
Các dấu hiệu và triệu chứng của loét tĩnh mạch
 
Chi dưới là vị trí hay gặp nhất của loét tĩnh mạch, đặc biệt là các khu vực bên trong mắt cá chân và cẳng chân. Triệu chứng ban đầu hay gặp ở ngoài da biến màu nâu tím và phù cẳng chân. Vết loét thường không đau, các mô xung quanh vết loét có thể bị khô, ngứa và dày lên, hoặc nó có thể bị nhiễm trùng; trong trường hợp nhiễm trùng sẽ có mùi hôi và thậm chí có mủ.
 
Các yếu tố nguy cơ
 
 • Người cao tuổi (tăng nguy cơ với độ tuổi)
 • Những người đứng lâu 
 • Các trường hợp có tiền sử viêm tĩnh mạch trước đó (viêm tĩnh mạch) hoặc tắc nghẽn (huyết khối tĩnh mạch sâu)
 • Các bệnh nhân nằm liệt giường hoặc khách du lịch đường dài trên máy bay hoặc ô tô không di chuyển trong thời gian dài
 • Mang thai (tăng nguy cơ với đa thai)
 • Béo phì , hút thuốc và uống rượu quá nhiều
 • Bệnh nhân có các bệnh nội khoa mãn tính, như bệnh tiểu đường, cholesterol cao và những người khác có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và khả năng chữa lành vết thương.
 
Điều trị loét tĩnh mạch
 
Điều trị loét tĩnh mạch dựa trên tình trạng của tuần hoàn tĩnh mạch. Lưu thông máu tĩnh mạch tốt hơn dẫn đến điều trị dễ dàng hơn, chữa bệnh tốt hơn và ít biến chứng hơn. Điều trị có thể bao gồm việc kê chân cao khi nằm ngủ, hoặc đi tất áp lực. Những biện pháp này có thể cải thiện lưu thông máu và ngăn chặn ứ trệ dòng máu trong các tĩnh mạch. Đi bộ thường xuyên và tập thể dục cũng được đề nghị để giúp cải thiện lưu thông dòng máu. Can thiệp y khoa quan trọng để điều trị các nguyên nhân gốc của loét tĩnh mạch, trong đó có thể bao gồm việc cải thiện công tác quản lý và kiểm soát của bất cứ căn bệnh mạn tính có ảnh hưởng tới vết loét có trên người bệnh.
 
Làm sạch vết thương là cần thiết. Kháng sinh có thể dung đường uống hoặc chăm sóc tại chỗ vết loét, dùng các loại băng, gạc, thuốc chăm sóc vết thương đúng cách là vô cùng quan trọng. Tùy theo giai đoạn tiến triển của vết thương mà có các chiến lược điều trị thích hợp. Ghép da hoặc ghép vật liệu tương đương da là giải pháp để chữa liền vết thương nhanh hơn.
 
Phòng chống loét tĩnh mạch
 
Để giúp ngăn ngừa loét tĩnh mạch, những biện pháp sau có thể được tiến hành:
 
 • Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu
 • Nâng cao chân khi ngủ và sử dụng tất áp lực trong trường hợp suy van tĩnh mạch.
 • Duy trì lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, vừa phải, một chế độ ăn uống lành mạnh (ít chất béo, giàu trái cây và rau quả) và làm giảm trọng lượng cơ thể nếu thừa cân.
 • Bỏ hút thuốc, giảm tiêu thụ rượu 
 • Kiểm tra các chi dưới hàng ngày và tìm kiếm bất kỳ thay đổi màu hoặc vết nứt trên da

// //